รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต Back to the Future

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต Back to the Future เป็นภาพยนตร์ในปี คริสต์ศักราช 1985 แนวเผชิญภัยวิทยาศาสตร์ ของผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส ร่วมเขียนบทโดยบ็อบ เกล รวมทั้งอำนวยการสร้างโดยสตีเฟน สปีลเบิร์ก แสดงนำโดย ไมเคิล เจ. ฟ็อกซ์ สวมบทวัยรุ่นที่ชื่อ มาร์ตี้ แม็กฟลาย , คริสโตเฟอร์ ลอยด์

ในหน้าที่นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ชื่อ ด็อกเตอร์ เอ็มเม็ต แอล. บราวน์ , คริสพิน โกลเวอร์, ลีอา ธอมป์สัน รวมทั้งโทมัส เอฟ. วิลสัน โดยมีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับมาร์ตี้ แม็กฟลาย วัยรุ่นที่บังเอิญย้อนเวลากลับจากปี 1985 ไปในปี 1955 เขาได้เจอกับบิดามารดาของเขาเมื่อครั้งยังเรียนอยู่ในระดับไฮสคูล แล้วก็บังเอิญทำให้แม่ของเขาหลงรู้สึกชื่นชอบตัวมาร์ตี้ เขาจะต้องปรับแต่งข้อผิดพลาดที่จะทำลายประวัติศาสตร์ที่เป็นสาเหตุโดยการทำให้บิดามารดาของเขากลับมารักกัน เวลาเดียวกันเขาก็ต้องหาแนวทางกลับไปในปี 1985 ให้ได้

เซเม็กคิสและเกล ร่วมกันเขียนบทหลังจากที่เกลคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขากับพ่อของเขาเองได้เข้าเรียนด้วยกัน หลาย ๆ สตูดิโอภาพยนตร์ปฏิเสธบทภาพยนตร์นี้ จนกระทั่งภาพยนตร์ของเซเม็กคิสเรื่อง Romancing the Stone ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ จึงทำให้เกิดโครงการนี้โดยยูนิเวอร์ซัลพิกเจอร์ส รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต โดยมีสปีลเบิร์ก เป็นผู้อำนวยการสร้าง เดิมทีอีริก สตอลต์ซ จะมารับบทเป็นมาร์ตี้ แม็กฟลาย แต่ในระหว่างการถ่ายทำเขาและผู้สร้างภาพยนตร์ตัดสินใจที่จะทำการคัดตัวนักแสดงใหม่ นั่นหมายถึงการถ่ายทำใหม่เช่นกัน และขั้นตอนหลังการถ่ายทำที่ต้องดำเนินให้เสร็จในวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 ซึ่งเป็นวันกำหนดฉาย

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต Back to the Future (1985) เรื่องย่อ มาร์ตี้ แม็กฟลาย วัยรุ่นที่มีเพื่อนฝูงเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง เอ็มเม็ตต์ บราวน์ ซึ่งวันนึง บราวน์ ก็ได้สร้างเครื่องข้ามกาลเวลาขึ้นมาได้เสร็จ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ชลมุนทำให้ แม็กฟลาย นั้นจับพลัดผลูเข้าไปมีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการย้อนเวลาจากปี 1985 ไปยังปี 1955

จนได้เจอกับบิดา ดูหนังออนไลน์ 37 แม่ของตนเองในตอนวัยไฮสคูล แม้กระนั้นแล้วความปั่นป่วนก็เริ่มขึ้น เมื่อเขาดันบังเอิญทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ของตนเองมิได้เจอรักกัน หนำซ้ำแม่ของเขาดันมาหลงเสน่ห์ตัวเขาแทนอีกซะงั้น ทำให้เขาจำเป็นต้องปรับปรุงแก้ไขเหตุการณ์เพื่อบิดา แม่ของเขากลับมารักกันได้อีกที ก่อนที่จะตัวตนของเขาจะหายไปจากโลกนี้เพราะเหตุว่ามิได้เกิดขึ้นมา ในเวลาเดียวกันก็ต้องหาทางกลับไปยังปัจจุบันให้ได้อีกด้วย

สำหรับ Back to the Future เป็นหนังที่เหมาะอย่างยิ่งๆกับผู้ที่ถูกใจหนังเสี่ยงภัยผ่านเวลาในแบบที่มองง่าย ย่อยง่าย รวมทั้งหรรษาได้แบบเต็มที่ตลอดระยะเวลาของหนัง เพราะเหตุว่ามันมีอีกทั้งความรู้สึก สนุกสนาน ตื่นเต้น ขำขัน และก็เชิญลุ้นไปกับภารกิจของผู้แสดงนำที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ของตนนั้นกลับมารักกันอีกรอบ

ทั้งหนังยังเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการสุดล้ำมากไม่น้อยเลยทีเดียว จนถึงพูดได้ว่า ถึงปัจจุบันนี้ก็ยังนึกไม่ออกแบบเดียวกัน ว่าคนไหนกันแน่กันที่จะไม่หลงเสน่ห์หนังหัวข้อนี้ได้บ้าง ด้วยเหตุว่าขนาดเวลานี้ไม่ว่าพวกเราจะถือมาดูอีกจำนวนกี่ครั้ง มันก็ยังคงเสน่ห์ และก็มนต์ขลังยั่วยวนใจให้พวกเราบันเทิงใจไปกับหนังเสมอเหมือนเป็นครั้งแรกที่พวกเราได้มองอยู่เลย ผู้ใดที่ถูกใจหนังไซไฟ แฟนตาซีทีี่มีความรื่นเริงใจคู่กับประสิทธิภาพอย่าง E.T. หรือ Groundhog Day แล้ว ก็คงจะได้โอกาสรักหนังหัวข้อนี้ได้ง่ายๆเช่นเดียวกัน

ปี 1985 มาร์ตี้ แมคฟลาย (Michael J. Fox) หนุ่มน้อยที่ได้ทราบจะกับ ดร.เอ็มเมโท บราวน์ (Christopher Lloyd) นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ผู้สามารถค้นคิดประดิษฐ์ยานเจาะเวลา หรือ ไทม์ แมชชีน ขึ้นมาได้ในรูปรถยนต์ปกติคันหนึ่ง แล้วในคืนวันที่มีการทดสอบกันนั้น ก็มีเหตุไม่คิดอันทำให้มาร์ตี้จำเป็นต้องเจาะเวลาโดยไม่ได้ตั้งใจ ย้อนเวลากลับไปในสมัยก่อนเมื่อ 30 ปีกลาย ไปสู่ปี 1955 .. เอาละสิครับผม

แล้วก็ เขาก็ได้พบดร.บราวน์ตอนชายหนุ่ม แม้กระนั้นที่ยุ่งมากกว่าเป็นเขาได้พบบิดาแล้วก็แม่ (Crispin Glover และก็ Lea Thompson) ขณะที่ทั้งสองยังมิได้จีบกันด้วย แล้วไปๆมาๆแม่เขาดันติดใจเขาแทนที่จะไปถูกใจบิดา ยังน้อยเกินไปครับผม เขายังจำต้องเจอกับศัตรูชั่วนิจนิรันดร์ของเชื้อสายแมคฟลาย อย่าง บีฟ เทนเนนท์ (Thomas F. Wilson) ที่จ้องมองหาเรื่องบิดาของมาร์ตี้ได้ทุกวัน ครั้งนี้มาร์ตี้ก็เลยจำเป็นต้องทำทุกช่องทางสำหรับเพื่อการช่วยทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ได้รักกัน ช่วยจัดแจงเจ้าบีฟ รวมทั้งแน่ๆ ช่วยเหลือตัวเองสำหรับเพื่อการกลับไปสู่อนาคต

บันเทิงใจ ขอรับ บันเทิงใจมากมายๆหนังตอนต้นเรื่องบางครั้งก็อาจจะมองน่าระอาอยู่ซักนิด แม้กระนั้นเพียงพอมาร์ตี้เจาะเวลาได้เพียงแค่นั้นล่ะนะครับ ความมันส์ก็ไหลตามมาในทันที หนังวางเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ยิ่งช่วงท้ายก็ลุ้นกันสุดๆล่ะครับผม ว่ามาร์ตี้จะไขปัญหาทั้งสิ้นได้อย่างไร เอาเพียงแค่จะทำยังไงให้บิดามารดาได้รักกันนี่ก็ลุ้นตัวโก่งแล้วล่ะครับผม เพราะเหตุว่าถ้าหากทั้งยัง 2 ไม่รักกัน มาร์ตี้ก็จะไม่มีตัวตนในทันทีทันใด ไอ้ฉากตรงงานเต้นรำนั่นแหละขอรับ ทำเป็นลุ้นโคตรๆภายหลังก็มาลุ้นอีกครั้งว่ามาร์ตี้จะกลับมาปี 1985 ได้ยังไง ด้วยเหตุนั้นบอกได้เลยขอรับว่าตอนช่วงหลังของหนังนี่อภิมหาที่ความน่าติดตาม จริงๆ

เมื่อออกฉาย ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปีนั้น ด้วยรายได้รวม 380 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลก

และได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี ได้รับรางวัลออสการ์ 1 สาขา คือ สาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยม, รางวัลฮูโกสาขาการถ่ายทอดทางด้านดราม่ายอดเยี่ยม และรางวัลแซทเทิร์น ในสาขาภาพยนตร์แต่งแนววิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในสาขาอื่นๆ, รางวัลบาฟต้า และรางวัลลูกโลกทองคำ ทั้งนี้โรนัลด์ เรแกน ยังเคยพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยในการแถลงนโยบายประจำปี 1986 และในปี 2007 หอสมุดรัฐสภาอเมริกัน ได้คัดเลือกภาพยนตร์เรื่องนี้ในหอทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติ นอกจากนี้ยังมีการออกฉายภาคต่อใน เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2 และ เจาะเวลาหาอดีต ภาค 3 ต่อเนื่องกันในปี 1989 และ 1990 ตามลำดับ และยังมีซีรีส์แอนิเมชันทางโทรทัศน์และยานในสวนสนุก

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต ภาค 2 (อังกฤษ: Back to the Future Part II) เป็นภาพยนตร์ในปี 1989 เป็นภาคต่อของภาพยนตร์เรื่อง เจาะเวลาหาอดีตกาล ที่ออกฉายในปี 1985 ดูแลโดย โรเบิร์ต เซเม็กคิส และก็เขียนบทโดยเซเม็กคิสและก็บ็อบ เกล สำหรับภาค 2 แล้วก็ ภาค 3 หรือ เจาะเวลาหาอดีตกาล ภาค 3 นั้นถ่ายทำต่อเนื่องกัน และก็ออกฉายต่อไปอีก 6 เดือนถัดมา

ภาค 2 เกิดเรื่องราวการเสี่ยงภัยของ มาร์ตี้ แม็กฟลาย รวมทั้ง ด็อก เอ็มเม็ตต์ บราวน์ ที่พวกเขาใช้เครื่องข้ามกาลเวลา ยานเดอลอรีน ซึ่งสามารถบินได้แล้ว และไม่จำต้องใช้พลังงานจากพลูโตเนียม ผ่านเวลาไปในปี 2015 รวมทั้งปี 1985 อีกมิติเวลาหนึ่งและก็ปี 1955 ภาค 2 จบด้วยเรื่องราวที่น่าตื่นตาตื่นใจ ที่ปัญหาทุกๆอย่างจะจบในภาค 3

ผลงานการแสดงนำของ Michael J. Fox ที่ได้เกาะติดกับ Christopher Lloyd ตลอดทั้งสามภาค มีผู้กำกับฯ​ เป็น Robert Zemeckis รวมทั้งอำนวยการสร้างโดย Steven Spielberg เป็นอะไรที่คนจำไปอีกนานแค่นั้น ‘เจาะเวลาหาอดีตกาล’ ที่จับมาดูเมื่อใดก็พร้อมจะสร้างความเพลิดเพลินเพลินใจไปทุกคราว

รวมหนัง เจาะเวลาหาอดีต Back to the Future ภาคเริ่มที่เล่าถึงความเกี่ยวพันของสองคนสองบุคลิกลักษณะรวมทั้งสองวัย หนึ่งเป็น มาร์ตี้ แมคฟราย ชายหนุ่มเฟี้ยวที่มีปัญหาว่าคนไหนกันแน่จะมาล้อว่าขี้กลาดตาขาวมิได้ด้วยเหตุว่าเขาจะ​​ขึ้นในทันที กับศ.จ.สติเฟื่องอปิ้ง ดร.เอ็มเม็ตต์ บราวน์ หรือที่มาร์ตี้เรียกว่า ด็อค

‘เจาะเวลาหาสมัยก่อน’ ภาคแรก การทดสอบที่พาไปสู่สมัยก่อน ในปี 1985 ด็อคกำลังทดสอบการเดินทางท่องเวลาด้วยรถยนต์เดอลอรีนที่ถูกปรับแต่งโดยมีมาร์ตี้เป็นผู้ช่วย เมื่อการท่องจำเวลาจะเกิดขึ้นก็เมื่อรถยนต์วิ่งด้วยความเร็ว 88 ไมล์/ชั่วโมง รวมทั้งใช้พลังงานระดับที่ค่อนข้างสูงจากพลูโตเนียม พร้อมกำหนดเวลาทั้งยังขารวมทั้งเที่ยวกลับไว้ก่อนออกตัว

แม้กระนั้นเหตุการณ์กลับกลายก็เกิดขึ้นเมื่อมาร์ตี้หลุดเข้าไปในอดีตกาลในปี 1955 และก็ดันไปแปลงเรื่องราวเข้าโดยบังเอิญ แถมยังเป็นเหตุสำคัญเพราะว่ามันเป็นตอนที่คุณพ่อคุณแม่ของเขาจะได้พบและก็รักกัน หากการรักของทั้งสองไม่เกิดขึ้น โน่นก็จะหมายความว่ามาร์ตี้และก็ญาติพี่น้องก็จำเป็นจะต้องหายไป มาร์ตี้ก็เลยจะต้องช่วยทำให้บิดารวมทั้งแม่ปิ๊งกันให้ได้ ก่อนจะกลับไปยังปี 1985 อีกรอบ

Back to the Future Part III (1990) เจาะเวลาหาอดีตกาล ภาค 3

ภายหลัง ภาคที่แล้วดร.บราวน์ (Christopher Lloyd) และก็ยานเจาะเวลาได้ถูกฟ้าและก็หายสาปสูญไป มาร์ตี้ (Michael J. Fox) ก็กำลังยืนงงงวยอยู่ จนถึงท้ายที่สุดก็เจอความเป็นจริงว่า ดร.ระเห็จไปสู่ปี 1885 อันตรงกับสมัยคาวบอยเฟื่อง ซึ่งก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แม้แต่ว่า มาร์ตี้ดันพบว่า ดร.ต้องถูกฆ่านี่น่ะสินะครับ มาร์ตี้เลยจำต้องเจาะเวลาไปสมัยก่อนอีกทีเพื่อช่วยด็อกกลับมา แต่งานนี้ยุ่งแน่ เนื่องจากว่ายานเจาะเวลาดันไม่เหลือน้ำมันเลยตอนไปถึงปี 1885 … แล้วสมัยนั้นมีน้ำมันที่ใดกันล่ะ พวกเขาจะกลับมาได้ไหม แล้วพวกเขายังจะต้องพบกับอะไรอีก อันนี้ต้องตามไปดูครับผมในตอนอวสานของหนังชุดนี้ครับผม

ภาคนี้ค่อนข้างจะ เรียบง่ายนะครับ ไม่มีอะไรหวือหวา เนื่องจากว่ามันเป็นสมัยอดีตกาลเลยไม่มีอะไรไฮเทคมาโชว์เรา แต่ว่าถ้าหากเอ๋ยถึงรายละเอียด ภาคนี้ก็พอได้แหว่งงหรอกนะฮะ เพราะเหตุว่ายังมีพล็อตรองในเรื่องความรักของดร.บราวน์ กับ คลาร่า เคลย์ตัน (Mary Steenburgen) คุณครูที่ดร.ได้ช่วยเอาไว้ รวมถึงการประมือกับคู่อริตัวฉกาลที่เครือญาติเทนเนนท์อย่าง บิวฟอร์ด เทนเนนท์ (Thomas F. Wilson) ซึ่งเป็นปู่ของปู่ของบีฟนะครับ งวดนี้เล่นกันหนักทีเดียวล่ะ เนื่องจากมีการดวลยิงกันจนตายเลยล่ะ ไม่ใช่แค่ต่อยกันอีกต่อไปแล้ว

เจาะเวลาหาอดีตกาล ออกฉายตอนวันที่ 3 เดือนกรกฎาคม คริสต์ศักราช 1985 ด้วยปริมาณโรงฉาย 1,200 โรงในอเมริกาเหนือ เซเม็กคิสตื่นตระหนกว่าภาพยนตร์จะไม่ประสบผลสำเร็จดีเพราะว่า ฟ็อกซ์ จำต้องไปถ่ายซีรีส์ Family Ties ตอนพิเศษในลอนดอนก็เลยไม่อาจจะมาร่วมโฆษณาได้ เกลก็รู้สึกไม่สบอารมณ์กับคำเปรยๆของยูนิเวอร์ซัลพิกพบร์สที่เขียนไว้ว่า “คุณกำลังบอกใช่มั๊ยว่า แม่ของผมถูกใจผมหรอ” แม้กระนั้น เจาะเวลาหาสมัยก่อน ก็ทำรายสถิติอยู่ที่ชั้น 1 นาน 11 อาทิตย์ เกลบอกว่า “ในอาทิตย์ที่ 2 มียอดสูงขึ้นยิ่งกว่าในอาทิตย์แรก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาจจะเป็นคำกล่าวแบบปากต่อปาก ภาพยนตร์เรื่อง National Lampoon’s European Vacation ที่ออกในสิงหาคม เขี่ยเราลงจากชั้น 1 ได้อาทิตย์เดียวต่อจากนั้นพวกเขาก็ขึ้นไปที่ชั้น 1 ใหม่อีกที”

ภาพยนตร์ วมหนัง เจาะเวลาหาอดีต ทำรายได้ 210.61 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอเมริกาเหนือ แล้วก็ 170.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐในต่างชาติ รวมยอดทั้งโลกที่ 381.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกนั้น เจาะเวลาหาอดีตกาล ยังเปิดตัวในสุดสัปดาห์ สูงสุดเป็นชั้น 4 รวมทั้งมีรายได้เยอะที่สุดรายปีนั้นอีกด้วย16 ถ้าหากคิดจากค่าเงินเฟ้อแล้ว ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือ เป็นชั้นที่ 58 จากการคำนวณเมื่อต.ค. ปี 2008

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *