ห้อง พัก

ห้อง พัก

ห้อง พัก สำหรับการท่องเที่ยว นอกเหนือจากการวางแผนเดินทางแล้ว การหาเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์บ้านพักที่ประทับใจก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องให้ความเอาใจใส่เหมือนกัน เนื่องจากสำหรับบางบุคคลการได้เข้าพักในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ที่ใช่ยังจะเป็นการสร้างความบรรเทาได้อย่างแท้จริง ทำให้ท่านได้พักทั้งด้านร่างกายและจิตใจอย่างเต็มเปี่ยมในทริปนั้นๆแม้กระนั้นสำหรับการเลือกบังกะโลสำหรับเข้าพักนั้น ควรที่จะเลือกห้องเช่าเช่นไรให้ตอบปัญหากับการพักผ่อนหย่อนใจ เนื่องจากในขณะนี้อพาร์เม้นท์ต่างๆมีจำพวกของหอพักอยู่มากมายก่ายกอง วันนี้พวกเราก็เลยจะมาเสนอแนะกันว่า ชนิดของหอพักยอดฮิตมีอะไรบ้าง จะได้เลือกจองกันได้อย่างถูกอกถูกใจ!

ชนิดของ ห้อง พัก ในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ทั่วๆไป

1. สแตนดาร์ด (Standard) – เป็นห้องเช่าแบบมาตรฐานทั่วๆไป มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกรวมทั้งเครื่องเรือนแค่เพียงชิ้นสำคัญๆดังเช่น เตียง, โทรทัศน์ แล้วก็ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้า อื่นๆอีกมากมาย ขนาดก็จะเล็กที่สุดในบรรรดาหอพักทั้งปวงของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ทิวทัศน์ก็มิได้พิเศษมากมายพอๆกับหอพักจำพวกอื่นๆราคาก็เลยค่อยที่สุด

2. ซูพีเรีย (Superior) – จะเป็นห้องเช่าที่มีขนาดกว้างมากยิ่งกว่าแบบสแตนดาร์ดขึ้นมานิดหน่อย เพิ่มเครื่องเรือนแล้วก็อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมาให้อีก 1-2 ชิ้น ทิวทัศน์จะงามกว่าแบบสแตนดาร์ด บางบังกะโลก็เริ่มระดับหอพักที่แบบซูพีเรีย

3. ดีลักซ์ (Deluxe) – จะเป็นห้องที่หรูหราขึ้นมา มีการตกแต่งที่งาม เตียงขนาดใหญ่ และมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกครบถ้วน ถ้าหากบังกะโลไหนมีหอพักที่หรูหราอยู่แค่เพียงระดับค่อนข้างไม่ดีลักซ์ ห้องเช่านี้ก็จะมีทิวทัศน์ที่งามที่สุด สามารถมองเห็นทะเล แม่น้ำ หรือเทือกเขาก้าวหน้าที่สุด ราคาก็จะสูงมากขึ้นตามไปด้วย

4. สวีท (Suite) – เป็นห้องเช่าที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัว โดยจะมีห้องรับแขกอยู่ด้วย มีการแบ่งรูปร่างแจ่มชัด ซึ่งเครื่องเรือนและก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆก็จะพร้อมกว่าหอพักจำพวกอื่นๆขนาดพื้นที่ก็กว้างมากยิ่งกว่า มีการตกแต่งที่หรูหรา ก็เลยเหมาะสมกับคู่แต่งงาน หรือครอบครัว

จำพวกห้องเช่าโฮเต็ลแบ่งตามปริมาณและก็ขนาดของเตียง

ห้อง พัก Single Room – ห้องเตียงเดี่ยว รองรับผู้เข้าพัก 1 คน มีหนึ่งเตียงขนาด 3×6 ฟุต สามารถเพิ่มเตียงเสริมได้ เรียกว่า Extra bed จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม ขนาดห้องโดยปกติอยู่ระหว่าง 37-45 ตารางเมตร

Twin Room – ห้องทวินหรือห้องเตียงคู่ รองรับผู้เข้าพัก 1-2 คน จะมีเตียงเดี่ยวขนาด 3×6 ฟุต 2 เตียง สามารถเพิ่มเตียงเสริมได้โดยจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม ขนาดห้องโดยปกติอยู่ระหว่าง 32-40 ตารางเมตร

Double Room + ห้องเตียงคู่ รองรับผู้เข้าพัก 2 คน มีเตียงใหญ่ 1 เตียง ขนาด 4.5×6 ฟุต สามารถแจ้งเพิ่มเตียงเสริมได้โดยจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม ขนาดห้องโดยธรรมดาอยู่ระหว่าง 40-45 ตารางเมตร

Triple Room – ห้องซึ่งสามารถรองรับผู้เข้าพักได้ 3 คน มี 3 เตียงเดี่ยว หรือมีเตียงคู่ 1 เตียง แล้วก็เตียงเดี่ยว 1 เตียง ขนาดห้องโดยปกติอยู่ระหว่าง 45-65 ตารางเมตร

Quad – ห้องที่รองรับผู้เข้าพักได้ 4 คน อาจมี 2 เตียงหรือมากมายว่า ขนาดห้องโดยธรรมดาอยู่ระหว่าง 70-85 ตารางเมตร

โฮเต็ลเป็นสินทรัพย์ที่ทำขึ้นเพื่อบริการบ้านพักพักแรมสำหรับนักเที่ยวรวมทั้งนักเดินทางทั่วๆไป เครื่องอำนวยความสะดวกในรีสอร์ทนั้นนานับประการตามคุณลักษณะ แต่ละที่เสนอบริการและก็เครื่องอำนวยความสะดวกที่แตกต่างสำหรับแขก หรือ แยกประเภทเครื่องอำนวยความสะดวกเฉพาะสำหรับแขกที่พวกเขาตั้งเป้าหมาย ดังเช่น อพาร์เม้นท์ที่เหมาะกับครอบครัวอาจมีพื้นที่สนามเด็กเล่นรวมทั้งของกินสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในระหว่างที่อพาร์เม้นท์สำหรับหน่วยงานอาจมีห้องที่ใช้ในการประชุมและก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานระยะไกล

บริการของอพาร์เม้นท์ยังขึ้นกับระดับดาวหรือชนิดของบังกะโลอีกด้วย ดูหนังออนไลน์ 37 บริการพวกนี้บางทีอาจรวมทั้ง; สปาและก็ฟิตเนส หรือบาร์รวมทั้งห้องอาหารข้างในรอบๆบังกะโล โดยทั่วไปแล้วยิ่งรีสอร์ทมีคะแนนสูงเท่าไร อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกและก็บริการก็จะยิ่งมีเยอะขึ้นเรื่อยๆแค่นั้น คุณอาจเจอรีสอร์ทบางพื้นที่ที่มีป้ายดูแลว่าเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เพราะว่าบริการและก็ข้อแนะนำด้านนันทนาการที่พวกเขามี

โดยปกติ ผู้เข้าพักและก็ผู้เดินทางชอบไม่เจอกับทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่พวกเขาอยากสำหรับในการเดินทางในเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ที่เดียว แล้วก็ชอบจำเป็นต้องออกมาจากบ้านพักไปเพื่อเติมเต็มความจำเป็นบางสิ่ง อาทิเช่น ของกิน เครื่องดื่ม ความสนุกสนาน หรือกิจกรรมต่างๆ

เมื่อจองที่พัก นักเดินทางมากไม่น้อยเลยทีเดียวทราบว่าจะได้รับอะไร และก็จองเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ด้วยความมุ่งมั่นที่จะออกมาจากบ้านพักไปเพื่อไปตรวจสอบจุดหมายที่พวกเขาไปถึงให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากมุมมองนี้ ที่ตั้งก็เลยเป็นเรื่องจำเป็น การมีอพาร์เม้นท์รวมทั้งบ้านพักที่ตั้งอยู่ในสถานที่ที่สบายและก็เข้าถึงได้ง่าย ก็เลยเป็นแนวทางที่แน่ๆสำหรับการเย้ายวนใจนักเดินทางให้เข้าพัก

จำพวกของบังกะโล

มีอพาร์เม้นท์เยอะแยะซึ่งสามารถเจอได้ในสถานที่ต่างๆทั้งโลก แต่ละที่มีความไม่เหมือนกันทั้งยังรูปร่าง ขนาด การออกแบบ แล้วก็แนวความคิด โดยบางเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์จะใช้ธีม ด้วยอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่ต่างกัน แพ็คเกจการจอง รวมทั้งตัวเลือกต่างๆที่มีให้ อาจจะส่งผลให้มีการงวยงงได้ พวกเราก็เลยได้เก็บจำพวกของอพาร์เม้นท์ยอดฮิตมาไว้ให้ท่านใคร่ครวญในการคิดแผนเดินทางวันหยุดครั้งถัดมาของคุณแล้ว

ห้อง พัก บังกะโลแบบรวมค่าครองชีพทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง – อพาร์เม้นท์ในแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกันออกไป แต่ว่ารีสอร์ตแบบรวมค่าใช้สอยทุกสิ่งมีบริการแล้วก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเยอะแยะ เช่น ของกินและก็เครื่องดื่มรวมอยู่ในเรทราคาที่ระบุ อพาร์เม้นท์แบบรวมฯ บางพื้นที่จะมีสระว่ายน้ำ สปาและก็ศูนย์ฟิตเนส บริการดูแลเด็กพร้อมกิจกรรม กิจกรรมทางเรือ ซึ่งโดยปกติทั้งหมดทั้งปวงนี้จะรวมอยู่ในราคาที่จ่ายตั้งแต่ตอนแรก

เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและก็สุขภาพท – อพาร์เม้นท์อื่นๆเลือกที่จะเน้นไปที่ประสบการณ์ หรือต้นแบบเฉพาะ อพาร์เม้นท์เพื่อการผ่อนคลายเป็นบ้านพักศูนย์รวมงานที่ทำในเวลาว่างและก็การพักผ่อนหย่อนใจเข้าไว้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการตีกอล์ฟ การรับใช้ตัวเองแล้วก็บริการสปา สกีและก็สโนว์กระดาน สุขภาพและก็โยคะ ฟิตเนส และก็ฯลฯ คุณชอบพบว่าบังกะโลชนิดนี้ผลักดันสุขภาพรวมทั้งชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมของคุณได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็แขกชอบจองที่พักด้วยเหตุนี้ อพาร์เม้นท์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจพบได้ทั่วไปได้ในพื้นที่ต่างจังหวัดชานเมืองที่ขวักไขว่ เพื่อมีพื้นที่พอเพียงรวมทั้งสงบเงียบ หรือตั้งอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้การเล่นกีฬาจำพวกใดประเภทหนึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น

ระบบการจัดการการจอง (Reservation System) ระบบการจัดการการจองเป็นศูนย์กลางของการทำงานในโฮเต็ล ช่วยสำหรับเพื่อการจัดแจงการจองหอพัก, การรับรองการจอง, การแจ้งเตือน, แล้วก็การยกเลิกการจอง

องค์ประกอบหลักของระบบ

  • ฐานข้อมูลห้องเช่า: บันทึกเนื้อหาสาระเกี่ยวกับสถานะของหอพัก
  • ระบบการจัดการคิว: ประเมินผลการจองใหม่และก็ตรวจตราความพร้อมเพรียงของห้อง
  • ระบบการแจ้งเตือน: ส่งแจ้งเตือนไปยังแขกแล้วก็บุคลากรเกี่ยวกับการจอง
  • ระบบการยกเลิกการจอง: จัดแจงการยกเลิกการจองรวมทั้งการคืนเงิน

วิธีทำงาน

  • การรับการจอง: ผ่านเว็บ, โทรศัพท์, หรือแอปพลิเคชัน
  • การตรวจดูความพร้อมเพรียงของห้อง: ตรวจดูสถานะห้องว่าว่างไหม
  • การรับรองการจอง: แจ้งให้แขกรู้ผ่าน SMS หรือ Email
  • การแจ้งเตือนก่อนวันที่จอง: เตือนแขกก่อนวันที่เข้าพัก
    การยกเลิกการจอง: ตามคำร้องขอของแขกหรือข้อกำหนดเฉพาะของรีสอร์ท

ไม่เหมือนกันระหว่าง คอนโด แล้วก็ อพาร์ทเม้นท์

ความไม่เหมือนระหว่าง คอนโด และก็ อพาร์ทเม้นท์ ในประเทศไทยที่เห็นกระจ่างเจนที่สุดในทางของข้อบังคับหมายถึง

ห้อง พัก คอนโด เป็นทรัพย์สินที่ได้รับอนุญาตรวมทั้งลงทะเบียนภายใต้พ.ร.บ.ห้องชุด สำหรับ อพาร์ทเม้นท์ เป็นสิทธิ์การเช่าครอบครองอสังหาริมทรัพย์ในระยะยาว หรือ Leasehold มีหนึ่งความหมายกับคำว่า “เซ้ง” ในมุมมองของคนสามัญ คอนโด รวมทั้ง อพาร์ทเม้นท์ ดูเหมือนจะไม่ต่างกัน แม้กระนั้นเมื่อถึงขนาดตอนของการซื้อเพื่อเป็นเจ้าของ จะมีความไม่เหมือนกันอย่างยิ่ง

ด้านในยูนิตของอพาร์ทเม้นท์ ตึกอพาร์ทเมนต์โดยธรรมดาเป็นของบุคคลหรือนิติบุคคลหนึ่งราย รวมทั้งสามารถเช่าได้ในอัตราทุกเดือนคงเดิม โดยเหตุนี้ก็เลยไม่มีเจ้าของร่วมในตึกที่บางทีอาจจำเป็นต้องช่วยสำหรับเพื่อการจัดแจงตึก หรือบางครั้งบางคราวก็เป็นเหตุผลของปัญหาในตึก อพาร์ทเมนท์จะมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกคล้ายกับสิ่งที่ชอบเจอในห้องชุด นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้พึงพอใจเช่ามีความสบายที่จะอาศัยในเมืองในขณะสั้น

โฉนดคอนโด การเป็นเจ้าของคอนโดจะถูกสมัครสมาชิกที่ที่ทำการที่ดิน และก็ผู้ครอบครองใหม่จะได้รับโฉนดอย่างเป็นทางการในชื่อของเขาหรือคุณ โฉนดมีข้อมูลดังนี้ตำแหน่ง พื้นที่ของแผนการคอนโด แบบแปลนห้องคอนโดที่แสดง ความกว้างความยาว รวมทั้งความสูง ชื่อรวมทั้งสกุลของผู้มีสิทธิในแฟลต แล้วก็ชื่อผู้ครอบครองคนๆก่อนหน้าที่ผ่านมา การโอนโฉนดจะเกิดขึ้นที่กรมที่ดินเสมอ

อพาร์ทเม้นท์ (Rental apartments) หรืออพาร์ทเม้นท์เฮ้าส์ (Apartment houses)

ห้อง พัก

เป็นตึกที่อยู่ที่อาศัย (residential building) ที่มีการแบ่งห้องเช่าเป็นหน่วยพักอาศัยหลายหน่วย (Individual dwelling) โดยธรรมดาชอบมากยิ่งกว่า 4 หน่วยขึ้นไป เพื่อการให้เช่า (rental) แต่ละหน่วยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแบ่งเป็นห้อง (room) ตั้งแต่เป็นห้องเดียวสารพัดประโยชน์ (studio apartments)

หรือมี 1 ห้องนอน ขนาดพื้นครั้ง 20 – 45 ตารางเมตร หรือมีหลายห้องนอน (multi – bedroom apartments) ตัวอย่างเช่น 2 – 3 – 4 ห้องนอน ขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 30 ตารางเมตรถึงมากยิ่งกว่า 100 ตารางเมตร ดังนี้ สังกัดระดับประสิทธิภาพ (grade) หรือระดับของราคาค่าใช้จ่ายในการเช่า (rent level)อย่างไรก็แล้วแต่ แต่ละหน่วยพักอาศัยจะมีห้องอาบน้ำและก็ส่วนพื้นที่ของการทำอาหารเป็นหลักฐาน

อพาร์ทเม้นท์ (Apartment) คือ ตึกที่พักที่อาศัย ที่มีเจ้าของเป็นผู้ครอบครองในตึกแต่เพียงผู้เดียว ผู้อยู่อาศัยมีสิทธิเพียงแต่เช่าห้องชุดพักเป็นทุกเดือน หรือทุกปีเพียงแค่นั้น พื้นที่ในอพาร์ทเม้นท์และก็เครื่องอำนวยความสะดวกทั้งผอง จะได้รับการดูแลแล้วก็จัดแจงโดยผู้ครอบครองทั้งผอง โดยผู้พักจำต้องทำข้อตกลงเช่า และก็จะต้องทำตามข้อกำหนด ข้อตกลง แล้วก็ระเบียบต่างๆที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้ บางพื้นที่จะมีการระบุช่วงเวลาเช่าที่แน่ๆเอาไว้ ดังเช่น รายวัน ทุกเดือน รายสามเดือน และก็ทุกปี โดยอพาร์ทเม้นท์ยังมีแบ่งได้การบริการ ในแบบอย่างรีสอร์ท ที่มีบริการดูแลชำระล้าง พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆมีบริการอะไรบางอย่างคล้ายกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์

ห้องชุด (Condominium) คือ อาคารหรือตึกที่อยู่ที่อาศัย ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นที่พักอาศัยแบบแบ่งเป็นห้องๆโดยสามารถครอบครองถือครองเป็นเจ้าของ เป็นส่วนๆเป็นรายตัวได้ มีพื้นที่ศูนย์กลางของตึก และเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆดังเช่น ล็อบบี้ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องโถงใหญ่ ห้องอ่านหนังสือ สวนพัก อื่นๆอีกมากมาย

ที่ผู้อาศัยเป็นเจ้าของด้วยกัน โดยการจ่ายค่าศูนย์กลางสำหรับเพื่อการดูแล ปรับแก้ ซ่อม อาคารชุดสามารถมีการซื้อ-ขาย-เช่า และก็โอนความเป็นเจ้าของได้ ไม่มีความแตกต่างจากบ้านแบบเป็นข้างหลัง เพียงอยู่ในแบบอย่างห้องที่อยู่บนตึกเพียงแค่นั้น สำหรับในการเรียกชนิดคอนโด ยังแบ่งออกตามความสูงของตึกอีกด้วย อย่างเช่น คอนโดความสูงไม่เกิน 8 ชั้น เรียกว่าคอนโด Low Rise ถ้าเกิดความสูงเกินกว่านั้น จะเรียกว่าคอนโด High Rise

เป็นเว็บที่เก็บข้อมูลบ้านพัก อสังหาริมทรัพย์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ห้องชุด อพาร์ทเมนท์ บ้าน สถานที่จัดสัมมนา ห้องที่ใช้สำหรับการประชุมให้เช่า การประชุมต่างๆอีกทั้งในจังหวัดกรุงเทพ แล้วก็บ้านนอกถ้าเกิดพึงพอใจลงประกาศข้อมูลกับพวกเรา เพียงแค่ลงทะเบียน ลงประกาศข้อมูลของท่าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรก็แล้วแต่ทั้งหมดทั้งปวง