Inside out ดูหนังออนไลน์ หนังใหม่ หนังชนโรง การ์ตูนออนไลน์

Inside out

Inside out สาวน้อย “ไรลีย์”วัย 11 ปี ซึ่งเป็นตอนๆวัยที่กำลังเดินทางไปสู่วัยรุ่น จำเป็นต้องพบเห็นกับสิ่งที่ท้าทายอารมณ์ความรู้สึกครั้งใหญ่โน่นเป็นการย้ายบ้านจากที่ที่รู้จักดีไปยังเมืองใหญ่อันปิดล้อมไปด้วยผู้คนไม่คุ้นเคยในซานฟรานซิสโกการเปลี่ยนที่อยู่ตอนนี้ทำให้ชีวิตของไรลีย์จำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง คุณจำเป็นจะต้องปรับพฤติกรรมกับสิ่งแวดล้อมใหม่ที่ผิดแผกออกไปจากเดิมรวมทั้งจึงควรพบเห็นกับอารมณ์เยอะมากที่เข้ามาหลังจากการเคลื่อนที่ชีวิตครั้งนี้ของคุณจนถึงเอามาสู่การแสดงออกทางอารมณ์เป็นตัวละครต่างๆโน่นเป็นความสบาย(ลั้ลลา) ความหม่นหมอง(ซึม) ความขัดเคือง(ไม่ชอบใจ) ความกลัว(กลั๊วกลัว) และจากนั้นก็ความชิงชัง(หยะแหยง)โดยอารมณ์ทั้งหมดทั้งปวงอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ่และก็อารมณ์แต่ละตัวจะเป็นผู้ผลัดกันมาควบคุมแผงควบคุม แม้ลั้ลลามีความนึกคิดว่าไรลีย์จะเป็นสุขได้จำเป็นจะต้องให้ท่านเป็นคนคุม แม้กระนั้นที่จริงแล้วอารมณ์อื่นๆก็มีประโยชน์สำหรับการสร้างความเบิกบานให้ไรลีย์และก็ต้องการการแสดงออกแบบเดียวกัน

การที่เราจึงควรเติบโต มันไม่เคยเป็นเรื่องที่ไม่ยาก Inside out

แล้วก็หากแม้เป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อที่กำลังจะกลายเป็นวัยรุ่น วัยที่การเคลื่อนที่ ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกสับสนแล้วหลังจากนั้นก็ความปั่นป่วน เหมือนกันกับเด็กหญิงร่าเริงแจ่มใส สดใสร่าเริง อย่าง “ไรลีย์” เด็กน้อยวัย 11 ปี ผู้เติบโตมาแบบคนประเทศอื่นแกนกลาง ครอบครัวของคุณนั้นแสนอบอุ่น และก็คุณก็แฮปปี้เป็นอย่างมากกับบ้านด้านหลังเดิมที่คุณอยู่ ไรลีย์เป็นนักกีฬาฮอกกีมือดีของกรุ๊ป คุณสบายครั้งใดก็ตามได้ลงสนาม แม้กระนั้นแล้วทุกสิ่งทุกอย่างก็เสมอเหมือนพังทลายลงเมื่อบิดามารดาของคุณต้องพากันย้ายบ้านไปอยู่ที่ซานฟรานซิสโก

 

 

 

อารมณ์ต่างๆของไรลีย์ถูกควบคุมภายใต้ลักษณะการทำงานของเหล่าคณะทำงานที่ศูนย์บัญชาการใหญ่ ที่ควบคุมศูนย์กลางภายในจิตใจมนุษย์ แน่นอนเราทุกคนก็มีศูนย์บัญชาการอย่างเดียวกัน พวกเขามีส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของไรลีย์เป็นไปอย่างปกติสุข แม้กระนั้นพวกเขาจำเป็นต้องเผชิญกับความยุ่งเหยิงขณะใดลีย์จำเป็นจะต้องพบกับสังคมใหม่ แน่นอนว่าความวุ่นวายที่เกิดขึ้นต้องถูกเตรียมพร้อม “ลั้นลา” ผู้แทนของความสุขสำราญ ซึ่งเป็นอารมณ์หลักและสำคัญที่สุดพยายามทำทุกๆอย่างให้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับมาดีขึ้นแต่ถ้าว่าเหล่าอารมณ์กลับขัดแย้งกันเอง ตราบจนกระทั่งทำให้ไรลีย์เกิดความไม่รู้เรื่องในทุกคน และก็ไม่รู้เรื่องตนเอง จนถึงตราบจนกระทั่งการตัดสินใจที่ขาดตกบกพร่อง คุณสูญเสียมิตรภาพ สูญเสียเพื่อน และจากนั้นก็ความรักจากคนใกล้ตัว สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ท่านรู้สึกดังว่าไม่เหลือผู้ใดข้างๆคุณอีกแล้ว ความรู้สึกลำพังเข้ามาแทนที่ ความกลัดกลุ้มเป็นสิ่งเดียวที่เหลืออยู่ เด็กสาวจะสามารถกลับมาแฮปปี้เสมอเหมือนอย่างที่เคยได้อีกไหม หรือคุณต้องรู้สึกผิดไปตลอดชาติ จำเป็นต้องคอยลุ้นกันต่อไป

แปลกประหลาดอารมณ์โกลาหล (อังกฤษ: Inside Out)

เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติแนวดราม่าตลกขบขันจากประเทศอเมริกาผลิตโดยพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอแล้วหลังจากนั้นก็จัดจำหน่ายโดยวอลท์ดิสนีย์พิคเจอร์ส ดูแลโดย พีต ดอกเตอร์ โดยมี รอนนี่ เดล คาร์เมน ร่วมควบคุม เขียนบทโดยความร่วมแรงร่วมใจระหว่าง ดอกเตอร์ เม็ก เลอโฟฟ, แล้วก็ จอช คูลีย์ ดัดแปลงแก้ไขจากเรื่องต้นฉบับโดย ดอกเตอร์ และ เดล คาร์เมน ดำเนินเรื่องในจิตใจของเด็กสาวคนหนึ่งชื่อไรลีย์ แอนเดอร์สัน (เคทลิน ดิแอส) ซึ่งอารมณ์อีกทั้งห้า ยกตัวอย่างเช่น ลั้ลลา (เอมี่ โพห์เลอร์), ซึม (ฟิลลิส สมิธ), หยะแหยง (ไม่นดี้ ค้างลิง), โกรธ (ลูอิส กางล็ค), แล้วก็ กลั๊วกลัว (บิล เฮเดอร์) พยายามช่วยเหลือเจือจานกันพาคุณผ่านปัญหาชีวิต เพราะบิดามารดาของคุณ (ไดแอน เลน และก็ ไคล์ แมคลัคแลน) จำเป็นต้องย้ายบ้านจากไม่นเนสโซตาไปซานฟรานซิสโก รวมทั้งตัวคุณจำเป็นต้องปรับนิสัยกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ

การเติบโตอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วก็มันก็เป็นดังเช่นว่าโน่น เมื่อ “ไรลีย์” เด็กหญิงวัย 11 ปี ผู้เติบโตขึ้นมาจากชีวิตแบบตะวันตกกึ่งกลางจำเป็นต้องย้ายมายังซานฟรานซิสโก ตามพ่อของคุณที่ได้รับการเสนองานใหม่ … เหมือนกันกับเราทุกคน ไรลีย์ถูกควบคุมด้วยอารมณ์ต่างๆของคุณไม่ว่าจะเป็น ความสนุกสนาน (เอมี่ โพเลอร์), ความกลัว (ใบรับเงิน เฮเดอร์), ความโกรธ (ลิววิส กางล็ค), ความสะอิดสะเอียน (ไม่นดี้ คาร์ลลิ่ง) หรือ ความเศร้าหมอง (ฟิลลิส สมิธ) อารมณ์ทั้งมวลอาศัยอยู่ในศูนย์บัญชาการใหญ­่ซึ่งเป็นศูนย์ควมคุมศูนย์กลางภายในจิตใจของไรลีย์ ที่ที่พวกเขาคอยช่วยชี้นำคุณให้ผ่านชีวิต­ในทุกวี่ทุกวันถึงเวลาใดลีย์แล้วก็เหล่าอารมณ์ของคุณจึงควรปรับพฤติกรรมกับการใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโก ความวุ่นวายวุ่นวายก็คืบคลานมายังศูนย์บัญชาการใหญ่ ถึงแม้ ความสบาย ซึ่งเป็นอารมณ์หลักและก็สำคัญที่สุดของไรลีย์อุตสาหะจะก่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น ถ้าว่าเหล่าอารมณ์ทั้งหลายกลับขัดแย้งกันเองสำหรับเพื่อการดำรงชีพท่ามกลางเมืองใหม่ที่นี้

หัวข้อนี้มีตัวละครหลักอยู่ที่เด็กหญิงในครอบครัวหนึ่ง คุณมีชื่อว่า “ไรลีย์”

คุณเป็นเด็กร่าเริงรวมทั้งมีทัศนคติในด้านบวกเสมอ ถึงแม้ว่าบางทีการเสแสร้งทำเป็นดีว่าตัวเองสุขสบาย ร่าเริงอยู่เป็นประจำเวลานั้น ก็ไม่อาจที่จะลบเลือนหายไปความเจ็บปวดหดหู่ภายในได้ เมื่อการเติบโตขึ้น ก็มักมีจุดเปลี่ยนของช่วงชีวิตหนึ่งที่ช่วยเหลือให้เราควรต้องเผชิญและก็ก้าวผ่านมันไป ซึ่งจุดเปลี่ยนของไรลีย์ซึ่งก็คือ ‘การได้ย้ายบ้านใหม่’ แน่นอนว่าบ้านใหม่อาจเป็นความฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ไม่ใช่กับหนูน้อยไรลีย์แน่นอนคุณต้องพบเห็นกับความยากแค้นครั้งใหม่ในชีวิต สถานที่เรียนใหม่ เพื่อนพ้องใหม่ และปัญหาหลังจากย้ายบ้านมาต่างๆนานา ไรลีย์เศร้าหมองมากมายก่ายกองกับการเคลื่อนที่ที่เกิดขึ้น ถึงแม้คุณยังคงกระทำตนร่าเริงอยู่เป็นประจำเนื่องจาก ‘ลั้ลลา’ ในจิตใจคุณยังคงต่อต้านความกลัดกลุ้มนั้นของ ‘ซึม’ เมื่อการละเมิดความรู้สึกนำพาไปซึ่งปัญหาต่างๆอย่างการหนีออกมาจากบ้านของไรลีย์! เราไปร่วมลุ้นกันเหอะจ้ะว่าอารมณ์ของไรลีย์จะเฉลยปัญหานี้อย่างไร

ดาราซึมดูอย่างกับว่าจะมีบทบาทในประเด็นนี้ไม่น้อย ซึ่งเราถูกอกถูกใจศิลปินนี้เยอะมากจากบริเวณใบหน้าของมันงามแล้ว บางมุมของซึมก็ดูให้คำจำกัดความที่บรรเจิดๆเลยล่ะ อย่างในตอนที่เราประสบเจอกับปัญหาหนักๆสิ่งแรกที่เราทำมันก็คือการร่ำไห้ บางคนอาจมีความคิดว่าการร่ำไห้ฟังมองดูเป็นคนอ่อนแอ แม้กระนั้นจริงๆแล้วส่วนตัวสำหรับเรานั้นการร่ำไห้ก็เป็นแถวทางปลอบประโลมอย่างหนึ่งของคนเรานะเราเองต่างมีอารมณ์เกิดขึ้นมากมายในวันๆหนึ่ง ถึงแม้สิ่งจำเป็นกว่านั้นคือเราจะตระเตรียมอารมณ์พวกนั้นอย่างไร หนังหัวข้อนี้ดีงามๆเราได้ทำความเข้าใจแล้วก็มองย้อนกับตัวเองเสมอว่ามนุษย์เราถูกใจมีอารมณ์ด้านใดด้านหนึ่งเป็นหลัก ซึ่งโน่นก็ไม่ได้มีความหมายว่าเราจำเป็นที่จะต้องละเลยอารมณ์ด้านอื่นๆของเรา

ความสะดุดตาของตัวหนังพล็อต เรื่องราวทำออกมาเจริญล้นหลาม

  • ตัวหนังเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างปัญหาของเด็กและเยาวชนที่ มีปัญหาในตอนวัยรุ่น การปรับตัวทางสังคม การอยากได้การยอมจำนนรับ ความหวังผู้ฟังจากคนในครอบครัว อีกทั้งหนังหัวข้อนี้ยังเด่นหัวข้อการแทรกสอดแนวคิดด้านจิตวิทยา ได้แก่ แนวความคิดของเพียเจต์ ที่ว่าไว้เกี่ยวกับอารมณ์ของเด็กในแต่ละตอนวัย โดยเราเห็นได้ชัดจาก ตอนเด็กไรลีย์จะแสดงอารมณ์ออกมาอย่างไม่อ้อมค้อม ถึงแม้ว่าเมื่อโตขึ้นการแสดงอารมณ์ก็ซับซ้อนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  • เหตุผลที่พลาดไม่ได้ นอกจากเรื่องราวที่สะดุดตา หนังแอนิเมชูคอข้อนี้ยังเป็นหนังที่ชนจิตใจผู้ชมเต็มๆในประเด็นที่เล่าเกี่ยวกับความจำในวัยเด็ก โดยใช้ตัว “Bing Bong” เพื่อนรักในจินตนาการของไรลีย์เป็นตัวแทนแสดงความเสียสละ ความจริงใจ เรียกได้ว่าฉากของเจ้าตัวช้างสีชมพูนี้เรียกน้ำตาจากผู้ชมไปได้มาก ผู้ใดกันที่กำลังมองหาหนังแอนิเมชันฟีลกู้ด ได้แง่คิดเกี่ยวกับการให้ความใส่ใจของเด็ก หรือแม้กระทั่งการให้ความใส่ใจกับการควบคุมอารมณ์ของตนเองก่อนที่จะทำหรือกล่าว หนังประเด็นนี้ถือว่าตอบปัญหาได้อย่างแท้จริง

 

ด้วยไอเดียเริ่มจากการที่ เวลาเดินผ่านใครซักคน เราเคยสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า ในหัวเขามีการทำงานกันยังไง ก็เอามาสู่กรุ๊ปอารมณ์แบบที่เราแลเห็นในหนัง ซึ่งมันก็ตัดสลับกันได้เป็นอย่างดี ระหว่างการทำงานในหัวของดาราสาวน้อยอย่าง Riley กับการใช้ชีวิตของคุณที่ทำออกมาให้เราเห็นถึงแนวทางการแบบง่ายๆที่ในหัวสั่งให้เรามีความรู้สึกรวมทั้งแสดงออกมาในแบบที่เข้าใจง่าย ไปตราบจนกระทั่งในเรื่องระบบของความทรงจา ที่มีกระบวนการถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าสนใจ และมีความคิดเริ่มประดิษฐ์เป็นอย่างดี จนถึงควรต้องยกนิ้วให้ และกรุ๊ปพากษ์เองก็สร้างสีสันให้กับนักแสดงแต่ละอารมณ์ได้น่าสนใจกับคาแรคเตอร์พวกเขามากมายก่ายกองๆ ดูหนังออนไลน์ 37

นอกเหนือจากการถ่ายทอดที่น่าสนใจ เข้าใจง่ายแล้ว

ในมุมของหัวข้อก็ทำออกมาได้น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะในเรื่องอารมณ์ที่เรามีความคิดว่าเป็นปัญหาที่สุด ก็บางทีอาจเป็น Sadness หรืออารมณ์ร้อนใจ ซึ่งสำหรับเพื่อการจับคู่ของคุณกับ Joy นั้นก็เหมือนจะแปลงเป็นขั้วอารมณ์ที่สะท้อนอะไรมาได้ต่างๆมากมาย เพราะว่าอันที่จริงแล้วทุกคนก็คงไม่มีผู้ใดต้องการให้ Sadness มาเป็นตัวควบคุมชีวิตให้หมดกำลังใจกัน หากแม้จริงๆแล้ว ความหม่นหมองมันก็แปลงเป็นสิ่งที่ให้เราศึกษาเล่าเรียน ทำให้เราได้เติบโต แล้วก็เป็นความทรงจำที่สอนเราได้หลายแบบ ไม่มีผู้ใดที่สามารถสุขได้ตลอด แม้ว่าก็ไม่มีผู้ใดที่หดหู่ไปได้ตลอดเช่นเดียวกัน ความมากมายหลากหลายทางอารมณ์เกิดขึ้นได้เสมอ แต่โน่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นสิ่งที่เรียกว่า “มนุษย์” นั่นเอง

หนังเรื่องนี้เหมาะสมกับผู้ใด สำหรับ Inside Outเป็นAnimation ที่อยากได้ชี้นำสำหรับคนที่กำลังหา Animationแบบดีๆสักเรื่องที่จะทำให้เราเข้าใจตัวเอง จากการเห็นวิธีการทำงานของอารมณ์ในหัวของผู้คนในแบบที่เข้าใจง่าย สดชื่นรวมทั้งการเล่าเรื่องที่เชิญชวนติดตามแล้ว ก็อยากที่จะให้ดูผลงาน Masterpiece อีกเรื่องของ Pixar หัวข้อนี้นี่แหละที่จะตอบปัญหาทุกอย่างที่ตามหา รับรองด้วยรางวัลออสการ์สาขา Animation เยี่ยมที่สุด รวมถึงยังปัดกวาดรางวัลต่างๆมาอีกเพียบเลยจากหลายเวที แม้กระนั้นจำเป็นต้องกล่าวว่าด้วยความลึกล้ำของมัน ทำให้มันบางครั้งอาจจะไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆเท่าไรนัก แต่มุมคนวัยชราแล้ว มันเลิศล้ำเหมือนกับอย่าง Up และก็ Coco ที่เชื้อเชิญขยี้น้ำตาได้สิ่งเดียวกันเลย

มันเป็น Animation ของค่าย Pixar อีกเรื่องที่ดูจบแล้วถึงกับจำเป็นต้องร้องโอ้โห คนหัวห้องครัว ไปกับความสร้างสรรค์ในการเล่าที่มีอานาจของมัน อีกทั้งมีใจจุดสำคัญเรื่องสุดเฉียบคม รวมถึงมีความลึกล้ำมากเกินกว่าที่เด็กจะดูเข้าใจด้วย แม้กระนั้นสำหรับคนชราแล้ว แม้ข้างนอกมันจะดูเหมือนกับว่าทอฟฟี่หลากสีสัน จากบรรดาผู้แสดงที่มองดูแฟนตาซีตามอารมณ์ต่างๆแม้กระนั้นด้านในมันกลับอุดมไปด้วยสารอาหารชั้นเลิศ ที่ดูแล้วคิดตามได้อยู่ตลอดทั้งเรื่อง กระทั่งจะต้องชอบใจ Pete Docter หัวหอกอีกคนของค่าย ที่ดำรงทั้งตำแหน่งผู้กำกับ และดีเยี่ยมที่สุดในคนเขียนบท ที่ประดิษฐ์ผลงานระดับ Masterpiece ของค่ายออกมาได้อย่างงี้

ส่วนตัวรู้สึกถูกใจหนังแอนิเมชันจาก PIXAR หัวข้อนี้ล้นหลาม นอกเหนือจากที่จะเล่าเจริญรุ่งเรือง ค่อนจะแปลกใหม่ ครบสมบูรณ์ บริบูรณ์แล้ว ภาพสีการเลือกศิลปินต่างๆเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนสิ่งนามนัยก็ทำเป็นค่อนข้างจะพอดิบพอดี ในส่วนที่นำเสนอทำเป็นก็ดี แม้ว่าอยากให้เสริมเติมเรื่องเพลงประกอบ ถ้าหากเรื่องนี้ใช้ประโยชน์ด้านจิตวิทยาของเสียงดนตรีที่เกี่ยวเนื่องกับอารมณ์ได้มากขึ้น หนังเรื่องนี้ควรจะเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบอีกหัวข้อในใจของผู้ชมคนจำนวนไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *