ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร How to เริ่มเป็น Content Creator จากประสบการณ์พวกเรา

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Content Creator เป็นอีกอาชีพนึงที่กำลังเดินทางมาแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ที่วิธีการทำ คอนเทนต์ (Content) สามารถก่อร่างสร้างตัวตนรวมทั้งแปลงคอนเทนต์ที่สร้างนั้นกลับมาเป็นรายได้ให้กับตนเอง

เดี๋ยวนี้ มีสื่อหลายสำนักได้นิยามความเป็น Content Creator เอาไว้นานัปการมากมาย / มากมายจนถึงผมจะต้องกลับมาถามตนเองว่า Content Creator จะต้องทำขนาดนั้นเลยหรอ? (ฮ่าๆ) แต่ว่าไม่ว่ากันนะครับ เพราะเหตุว่ามันก็ชี้แจงยากจริงๆนั่นแหละ

วันนี้เลยขออัปเดตเนื้อหานี้อีกสีกหน เพื่อที่ต้องการจะมาแชร์

แชร์ประสบการณ์ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) คนนึง ซึ่งเวลานี้ขอเรียกตัวเองว่าเป็น Sneaker Content Creator แล้วกันครับผม เพราะเหตุว่าผมทำคอนเทนต์ สนีกเกอร์(Sneakers) เป็นหลัก

แชร์หลักการทำงานในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator) แบบ Full-time ของ IAMSNKRS (ของผมเอง)

เพื่อเพื่อนฝูงๆได้ทดลองดูกันครับผมว่านิยาม/ความหมายของ Content Creator ในแบบของผม มันเป็นยังไงกันแน่? ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร และก็ต้องการบอกสหายๆทุกคนที่อ่านพบเนื้อหานี้ว่า พวกเราสามารถเป็น Content Creator ที่ประสบผลสำเร็จในแบบของพวกเราเองได้ มิได้จำกัดเฉพาะคนสายกล้าแสดงออกหรือสายฮาสิ่งเดียวฮะ

Content Creator เป็นยังไง? จากหัวใจผู้ที่ทำอยู่จริงๆ

สำหรับผมคำว่า คอนเทนต์ครีเอเตอร์ (Content Creator)เป็นนักสร้างรายละเอียด หรือที่พวกเราทับศัพท์ว่า คอนเทนต์(Content) โดยไม่กำหนดว่าจะแบบไหนหรือบนแพลตฟอร์มใด บางทีอาจจะเป็นคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มออนไลน์/เครือข่ายสังคมต่างๆก็ได้ หรือจะเป็นคอนเทนต์ในแบบออฟไลน์ก็ได้ด้วยเหมือนกัน

เพียงแค่ถ้าเกิดต้องการทำให้เป็นอาชีพจริงๆพวกเราก็จำเป็นต้องให้ความใส่ใจในเรื่องความเกี่ยวเนื่อง การวางเป้าหมาย ความรักที่จะทำ แล้วก็ควรจะมีความชำนาญด้านคอนเทนต์ อีกด้วย

การศึกษาหาความรู้ให้ตนเอง

ในแต่ละอาชีพนั้นไม่บางทีอาจทำเป็นโดยไม่มีความทราบ ความรู้ความเข้าใจรวมทั้งประสบการณ์ พวกเราเลยต้องการชี้แนะขั้นแรกเริ่มให้เป็น การศึกษาหาความรู้ให้ตนเองก่อน โดยการศึกษาหาความรู้นี้บางครั้งอาจจะมาจากหลายแนวทาง อาทิเช่น

การเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย โดยแนวทางลักษณะนี้เหมาะกับผู้ที่ชอบใจการติดต่อสื่อสารหรือการผลิตสรรค์ผลงาน มาแรกเริ่มอยู่แล้ว เนื่องจากว่าการได้เข้าชั้นเรียนในแผนกที่เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารนั้นจะก่อให้นักศึกษาได้คลุกคลี อยู่กับวิชาความรู้เฉพาะทางอยู่เสมอเวลา รวมทั้งได้ศึกษากับคุณครูที่เป็นผู้ที่มีความชำนาญในด้านนี้โดยตรง รวมถึงยังสบโอกาสสำหรับการปรับใช้ความถนัดแล้วก็วิชาความรู้กลุ่มนี้ในกิจกรรมนอกเวลา ยกตัวอย่างเช่น รวมกันต่างๆในมหาวิทยาลัย สำหรับการเก็บสะสมผลงานลง Poftfolio ได้อีกต่างหาก

การฝึกหัดความชำนาญผ่าน Online Course หรือ Workshop เป็นแนวทางที่เหมาะสมกับความชำนาญ Lifelong Learning อย่างยิ่ง เนื่องจากว่าเวลานี้มีหนทางในการศึกษาเรียนรู้กล่าวโทษทราบนอกรั้วมหาลัยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อหลักสูตรออนไลน์ หรือการร่วม Workshop กับวิทยากรมากเรื่องสามารถ เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่พึงพอใจแม้กระนั้นมิได้เรียนในภาควิชาที่เกี่ยว หรือคนที่เรียนจบออกมาแล้ว

หากคุณพอใจที่จะศึกษาความชำนาญพวกนี้ สามารถทำความเข้าใจกับพวกเราได้ผ่านหลักสูตร Content Marketing ได้เลย

การเข้าไปเป็นเด็กฝึกงานหรือ Internship อีกแนวทางที่เหมาะอย่างยิ่งในการฝึกหัดอีกทั้งความสามารถ Hard Skills แล้วก็ Soft Skills ในคราวเดียวเพราะเหตุว่าการได้เข้าไปร่วมงานกับบริษัทในฐานะเด็กฝึกงานนั้น นอกเหนือจากที่จะได้ทดลองทำผลงานจริง ทดลองใช้เครื่องไม้เครื่องมือจริง ยังได้ทดลองดำรงชีวิตในสิ่งแวดล้อมการ ดำเนินการอย่างเดียวกัน เป็นอีกแนวทางที่มีประโยชน์มากมายสำหรับน้องๆนิสิตในตอนชั้นปีที่ 3-4 หรือคนที่พึ่ง เรียนจบ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ฝึกฝนใช้งานเครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นจะต้อง

ภายหลังได้ศึกษาเชิง Theory กันเป็นระเบียบก็ถึงเวลาทำความเข้าใจเชิง Practical กันบ้างแล้ว เนื่องจากว่าอาชีพนี้นั้นจำเป็นจะต้องรู้จักกับแอปพลิเคชันหรือเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวก สำหรับการดำเนินการนั่นเอง โดยจะแบ่งได้เป็น Social Media, Design, แล้วก็ SEO

สำหรับ Social Media นั้นเหล่า Content Creator ควรจะรู้จักการทำงานและก็ใช้งานทุกแพลตฟอร์มให้ ช่ำชอง รู้จักจุดเด่นจุดอ่อนของแต่ละหนทาง Social Media แล้วก็สามารถใช้งานได้อย่างเป็นประโยชน์ และก็มีคุณภาพต่อธุรกิจที่สุด

สายคอนเทนต์จะพลาดการฝึกอบรมเครื่องชื่อช่วยการผลิตสรรค์ผลงานได้เช่นไร เพราะว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ที่สามารถเรียกได้เลยว่าเป็นแขนขาของอาชีพนี้เลยโดยยิ่งไปกว่านั้นด้านกราฟิกและก็ตัดต่อ ซึ่งคุณควรต้องฝึกหัดใช้งาน โปรแกรมทำกราฟิกอปิ้ง Adobe Photoshop หรือ Illustrator รวมทั้งโปรแกรมตัดต่ออย่าง Adobe Premiere Pro หรือ Final Cut Pro ฯลฯ

เครื่องไม้เครื่องมือถัดไปที่สำคัญสำหรับการทำคอนเทนต์บนโลกอินเตอร์เน็ตเวลานี้เป็น SEO หรือ Search Engine Optimization ในการคิดแผนคอนเทนต์และก็พินิจพิจารณาผลของตัวคอนเทนต์ที่ได้ เผยแพร่ออกไปบน Platform อย่าง Google หรือ Youtube ยกตัวอย่างเช่น Google Keyword Planner, KWFinder, Google Search Console, Google Data Studio, และก็ Google Analytics ฯลฯ

เริ่มผลิตงานออกมา

เมื่อวิชาความรู้อีกทั้งด้าน Theory แล้วก็ Pratical พร้อมแล้วหลังจากนั้นก็ถึงเวลาปรับใช้! ซึ่งการที่จะเริ่มสร้าง ผลงานนั้นบางครั้งอาจจะจะต้องเริ่มจากการทดสอบผลิตงานออกมาเองก่อน เพราะการจะเริ่มเป็น Influencer หรือเริ่มทำมาจาก In-House แม้กระนั้นไม่มีฐานผู้ติดตามหรือประสบการณ์ที่มากเพียงพอบางครั้งอาจจะยาก

ด้วยเหตุนั้นการเริ่มต้นผลผลิตงานโดยการผลิตวิถีทางของตนขึ้นมาก่อนนั้นเป็นไอเดียที่ดี อาจจะเริ่มต้นจาก Social Media page อย่าง Facebook, Youtube, Twitter ฯลฯ หรือเขียนลงบนเว็บที่วางแบบ มาให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างงานของตนได้อย่าง WordPress, Blogger ฯลฯ

Ingin jadi Konten kreator? Siapkan 7 peralatan ini! - SPEKTRA | FIFGROUP -  PT. Federal International Finance

ปรับปรุงรวมทั้งต่อยอดจากประสบการณ์

ขั้นตอนภายหลังเริ่มก็คือการต่อยอดนั้นเอง หากผลงานที่เคยทำนั้นมีผู้ติดตามหรือมีคนพึงพอใจเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถผันตัวไปเป็น Freelance เพื่อรับงานจากนายจ้างได้ หรือหากได้รับเสียงตอบรับที่เยอะๆและก็วิถีทางก็มีแม้กระนั้นผู้คนที่พึงพอใจในคอนเทนต์ของคุณก็ผันตัวไปเป็น Influencer บนแพลตฟอร์มที่ คุณชำนาญได้

และก็มากยิ่งกว่านั้นถ้าหากสั่งสมประสบการณ์มากพอและก็สามารถย้ายตนเองไปทำ In-House ร่วมงานกับ คนเก่งๆในบริษัทได้ด้วยเช่นกัน ผ่านการหางานเกี่ยวกับ Digital Marketing บน Jobboard ออนไลน์ได้

ซึ่งจุดเด่นของกระบวนการทำ Freelance หรือเป็น Influencer นั้นเป็นการได้ดำเนินการอย่างอิสระ แล้วก็พากเพียรศึกษา Feedback จากผู้ติดตามหรือนายจ้าง ในเวลาเดียวกันกระบวนการทำ In-House นั้นจะได้ ปฏิบัติงานร่วมไปกับกลุ่ม พร้อมรับ Feedback ของการทำงานได้ตลอดระยะเวลาที่ทำ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณได้ปรับปรุงแล้วก็ต่อยอดประสบการณ์เจริญขึ้นกว่าเดิม

ชนิด Content ที่ Content Creator ทำขึ้น

เพราะชนิดของรายละเอียดที่ Content Creator ทำขึ้นนั้นค่อนข้างจะมีไม่เหมือนกันรวมทั้งมากมายอย่างยิ่ง ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ทำให้ควรมีการแยกประเภทสำคัญๆของ content ออกมาเป็นหมวดอยู่ 3 รายร่วมกัน เพื่อสามารถแยกแต่ละแบบอย่างออกมาจากกันได้แน่ชัดมากเพิ่มขึ้น

Rekomendasi Peralatan Konten Kreator Pemula yang Wajib Dimiliki

Content สำหรับ Social Media

จำพวกที่ 1 เป็นสิ่งที่ Content Creator ช่วงปัจจุบันคงจะใช้งานเพื่อสร้าง content กันเยอะที่สุดแล้ว กับโซเชียลเน็ตเวิร์ค ด้วยแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ซึ่งสามารถใช้งานได้ตลอด 1 วัน ก็เลยก่อให้เกิดรายละเอียดที่น่าดึงดูดมากยิ่งกว่าเดิมมายจากทั่วทุกมุมโลก สำหรับรายละเอียดที่ปรากฏบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค จะถูกแบ่งตามลักษณะของแต่ละแพลตฟอร์มออกไปอีกเช่นเดียวกัน

  • Facebook เครือข่ายสังคมที่ช่วยทำให้คุณมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนผ่านชุมชน หรือกรุ๊ปต่างๆได้อย่างอิสระ โดยรายละเอียดของ content บนแพลตฟอร์มนี้จะมีอยู่หลายแบบร่วมกัน อาทิเช่น รูปภาพ, การเขียน แล้วก็วิดีโอ
  • Instagram โซเชียลเน็ตเวิร์คที่จะย้ำ content ด้านรูปภาพแล้วก็วิดีโอเป็นหลัก มีฟีพบร์เกี่ยวกับวิดีโอที่นานาประการ ทำให้ Content Creator สามารถประดิษฐ์ผลงานได้อย่างสม่ำเสมอ
  • YouTube แพลตฟอร์มที่ย้ำการนำเสนอ content ผ่านแบบวิดีโอเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดแนววิดีโอยาว, วิดีโอสั้น หรือการไลฟ์ถ่ายทอดสด
  • Twitter ย้ำการโปรโมตสิ่งที่ผู้คนในสังคมออนไลน์นั้นๆมีความสนใจอย่างมาก เพื่อการรีทวีตหรือการแชร์ออกไปอย่างสม่ำเสมอ โดยมีอีกทั้งงานนิพนธ์, รูปภาพ และก็วิดีโออยู่ในนั้น

Content สำหรับ Website

ถัดมาเป็นการสร้างรายละเอียดสำหรับ Website ที่เหล่า Content Creator จะต้องจุดโฟกัสเกี่ยวกับแบรนด์แล้วก็ธุรกิจเพิ่มเติมอีก เพื่อลูกค้าหรือ Lead ที่คลิกเข้ามาดูหน้าเว็บได้เข้าถึงข้อมูลสำคัญ ว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ มีประโยชน์ต่อคนซื้อเช่นไรได้บ้าง ดูหนังออนไลน์ 37 โน่นยังรวมทั้งข่าวสาร การโปรโมทเรื่องราวใหม่ๆที่อัปเดตเข้ามาในแต่ละขณะ ส่วน content ที่สำคัญจนถึงต้องมีให้ได้สำหรับเพื่อการขายบนหน้าเว็บเป็นข้อมูลประเภทโปรโมชันสนับสนุนวิธีขาย มีบทบาทช่วยสร้างแรงดึงดูดมากพอ จนกระทั่งปิดวิธีขายได้ โดยภาพรวมของข้อมูลทั้งหมดทั้งปวงที่พรีเซนเทชั่น ควรมีความถูกต้องชัดเจน เข้าใจง่าย และไม่สลับซับซ้อนเหลือเกิน ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

Content สำหรับ Blog

จำพวกท้ายที่สุดที่ Content Creator สายคนเขียนยังคงพบอยู่เป็นประจำ กับการผลิต content สำหรับ Blog ด้วยเหตุว่าจุดหมายหลักของการเขียนรายละเอียดลงบล็อกนั้น มีขึ้นที่จะตอบสนองต่อ Customer Insight ความพอใจของผู้ได้โอกาสเป็นลูกค้าที่เข้ามาค้นหาข้อมูล ความต้องการทราบเกี่ยวกับแบรนด์, ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งบริการ ด้วยรายละเอียดที่ผลดีต่อผู้คนที่เข้ามาดู จะยิ่งช่วยสร้างจังหวะวิธีขายได้มากขึ้น จากความเชื่อใจแล้วก็ความวางใจที่ได้รับจากข้อมูลที่พวกเราพรีเซ็นท์

5 ข้อที่ Content Creator ระดับท็อปมิได้บอกคุณ!

การผลิตรายละเอียดให้มีคุณภาพนั้นเกิดเรื่องที่ถูกอยู่แล้ว ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แต่ว่าถ้าเกิดพวกเราเดินไปถาม Content Creator ระดับท็อปที่เป็นแถวหน้าของประเทศ ทุกคนจะบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า วิธีการทำ content ให้มีคุณภาพ เป็นเพียงแค่เรื่องรากฐานที่จะต้องมีอยู่แล้ว แม้กระนั้นแนวทางการทำให้ดี ให้บรรลุผลสำเร็จ มันจะต้องมีอะไรมากยิ่งกว่านั้น และก็นั่นเองที่เป็นเทคนิคที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

  1. รับข่าวสาร และก็อัปเดตให้เป็นตอนนี้เสมอ ไม่ว่าคุณจะช่ำชองด้านไหนเป็นพิเศษ คุณควรจะต้องรู้ทันเทรนด์ปัจจุบัน และก็ติดตามแบบไม่ขาดระยะ
  2. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย หรือกรุ๊ปผู้ชมของคุณให้ดี ยิ่งรู้จักเยอะแค่ไหน พวกเรายิ่งได้โอกาสสร้าง content ให้ต้องใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น
  3. ใช้อุปกรณ์ช่วยสร้างรายละเอียดที่สุดยอด ด้วยเหตุว่าบางทีพวกเราไม่ต้องเริ่มงานใหม่หมดตั้งแต่ 0 แต่ว่าสามารถใช้เครื่องไม้เครื่องมือออนไลน์ ช่วยเริ่มได้อย่างมีคุณภาพ และก็เร็ว ดังเช่นว่า การใช้เทมเพลตเพื่อสร้างภาพกราฟิก
  4. เขียนให้บ่อยมาก หมั่นประดิษฐ์ content ให้มากมาย เพื่อฝึกซ้อมความนึกคิด และก็ความคล่องตัวต่องานที่จะพบในอนาคต
  5. ใช้ความสามารถ SEO ให้เป็นประโยชน์ เพราะว่ามันช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการค้นหา ที่ทำยอด Engagement โตขึ้นได้โดยตลอด